หน่วยการเรียนรู้ที่ ๑ หน่วยการเรียนรู้ที่ ๒ หน่วยการเรียนรู้ที่ ๓ หน่วยการเรียนรู้ที่ ๔
คลิกเลือกหัวข้อที่จะเรียนจากเมนูด้านล่าง
:: วัยรุ่นกับโภชนาการฯ
:: วัยรุ่นกับการดูแลนำ้หนักตัว
:: ตัวอย่างข้อสอบ

คำแนะนำ >> เลือกเรื่องย่อยของหน่วยการเรียนรู้เมนูด้านซ้าย


หน่วยการเรียรู้ที่ื ๓
การสร้างเสริมสุขภาพสมรรถภาพและการป้องกันโรค

ตัวอย่างข้อสอบ

๑. การบริโภค หมายถึงข้อใด
                ก. การรับประทาน และการใช้ผลิตภัณฑ์                     
               ข. การซื้อสินค้า และการจ้างแรงงาน
                ค. การใช้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์และบริการ             
               ง. การเลือกซื้อยาและอาหารตามความต้องการ


๒. ความปลอดภัยทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจของผู้ซื้อผลิตภัณฑ์ ของกินของใช้ และการใช้บริการต่าง ๆ ที่มี    คุณภาพเพื่อการดำรงชีวิตอยู่อย่างปกติสุข เป็นความหมายของข้อใด
                ก. สุขภาพ                                        ข. ผู้บริโภค
                ค. การบริโภค                                   ง. สุขภาพของผู้บริโภค


๓. พฤติกรรมในข้อใดควรปฏิบัติตามในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า
                ก. ซื้อสินค้าเฉพาะที่อยากได้เท่านั้น                              
                ข. ซื้อสินค้าทุกประเภทที่ลดราคา
                ค. ซื้อสินค้าให้มากเข้าไว้เผื่อขาดเผื่อเหลือ                  
                ง. ซื้อสินค้าที่ราคาถูกและมีความจำเป็นเท่านั้น

๔. การซื้อสินค้าในลักษณะใดส่งผลให้สินค้าราคาแพงเกินควร
                ก. สินค้าเลหลัง                                                                  
                ข. สินค้าเพื่อชิงโชค
                ค. ต้องการของแถม                                                           
                ง. เฉพาะยี่ห้อที่มีชื่อเสียง


๕. ข้อใดเป็นพฤติกรรมผู้บริโภคที่ไม่ดี
                ก. ซื้อสินค้าตามฤดูกาล                                                    
                ข. ซื้อสินค้าตามความจำเป็น
                ค. ซื้อสินค้าที่มีการโฆษณาแจกแถม                             
                ง. ซื้อสินค้าโดยเปรียบเทียบคุณภาพและราคา


๖. ผงชูรสแท้มีผลึกลักษณะอย่างไร
                ก. ใส รูปกระดูก                                                                 
                ข. ขาวขุ่น รูปกระดูก
                ค. ใส รูปทรงกระบอก                                                      
                ง. ขาวขุ่น รูปทรงกระบอก


๗. เพราะเหตุใดจึงไม่ควรใช้สีย่อมผ้าผสมในอาหาร
                ก. มีสารกัมมันตรังสีผสมอยู่                                           
                ข. มีสารเคมีที่เป็นอันตรายผสมอย
                ค. ทำให้อาหารมีกลิ่นและรสเปลี่ยนไป                        
                ง. ทำให้อาหารมีสีฉูดฉาดเกินสีธรรมชาติ


๘. การบริโภคอาหารในข้อใดมีอัตราเสี่ยงต่อการได้รับสารพิษน้อยที่สุด
                ก. มะม่วงดอง                              ข. ถั่วลิสงคั่ว
                ค. กล้วยทอดใส่กลอย                 ง. มันสำปะหลังเชื่อม


๙. สิ่งใดควรทำเป็นอันดับแรกในการต่อต้านสินค้าปลอมปน
                ก. แจ้งข่าวให้ผู้บริโภคอื่นทราบ                                     
                ข. เรียกร้องค่าชดเชยจากผู้ผลิต
                ค. รวมตัวกันไม่ซื้อสินค้าจากแหล่งผลิตนั้น                
                ง. ร้องทุกข์ต่อคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค


๑๐. สิ่งใดผู้บริโภคควรเรียกร้องต่อผู้ผลิตมากที่สุด
                ก. การลดปริมาณและราคาสินค้า                                   
                ข. การขยายแหล่งบริการจำหน่าย
                ค. การรักษามาตรฐานสินค้า                                           
                ง. การผลิตสินค้าให้ทันต่อความต้องการ




กลับสู่ดานบน เข้าสู้เนื้อหา




© copyright 2009 students.ptpk.ac.th